Tin tức » Tin trong nước

TP HCM chấp thuận dự án thu phí ôtô vào trung tâm

Hôm qua UBND thành phố đã chính thức cho phép các đơn vị liên quan xúc tiến nghiên cứu dự án đầu tư hệ thống kiểm soát, thu phí tự động đối với xe hơi vào trung tâm TP HCM, như một giải pháp kéo giảm ùn tắc.
> Thu phí ôtô vào Sài Gòn là thí điểm liều

Lãnh đạo thành phố cũng đưa dự án này vào trong Kế hoạch thực hiện một số biện pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông đến hết quý I năm 2010.

Cuối tháng trước, Sở Giao thông Vận tải đã đề xuất UBND TP HCM chấp thuận cho Công ty Tiên Phong nghiên cứu việc thu phí xe ôtô vào trung tâm áp dụng theo mô hình ERP ở Singapore. Quá trình nghiên cứu thực hiện trong 6 tháng.

Một mô hình OBU có thẻ thông minh được gắn trên xe. Ảnh: Kiên Cường

Mô hình thu phí giao thông điện tử ERP được học tập theo kiểu Singapore, cơ bản sẽ có các thiết bị: camera giám sát cùng máy quét đặt trên đường, đầu đọc gắn trên xe (OBU) có khe cắm thẻ thông minh, hệ thống quản lý trung tâm. Bước đầu đơn vị nghiên cứu dự định sẽ dựng các cột như đèn giao thông dọc tuyến đường trung tâm để gắn những camera giám sát cùng máy quét.

Giám đốc Công ty Tiên Phong Lâm Thiếu Quân cho biết nếu được duyệt, dự án ban đầu sẽ thí điểm trên quận 1 và quận 3, sau phát triển rộng ra thành một hệ thống vành đai quanh khu vực trung tâm. Hình thức đầu tư dự án là BOT (đầu tư - kinh doanh - chuyển giao), Công ty Tiên Phong sẽ nghiên cứu 6 tháng, triển khai trong vòng 1 năm, doanh nghiệp thu hồi vốn trong 4-5 năm.

Thông tin TP HCM "bật đèn xanh" cho nghiên cứu thu phí ôtô vào trung tâm, theo các chuyên gia giao thông là một sự mạnh dạn vì "thí điểm liều". Trong khi đó hiện vấn đề thu phí để hạn chế ùn tắc hay hạn chế xe cá nhân đều gặp phải những ý kiến trái chiều, ngay cả với cơ quan chức năng.

Dự án cũng vấp phải sự phản đối vì nhiều người lo ngại tính khả thi, không giải quyết được nạn kẹt xe mà còn làm rối giao thông. Nhiều giả thiết được đưa ra như cách thu thế nào trong trường hợp xe hỗn loạn tại TP HCM, với xe ngoại tỉnh, có nên áp dụng thu phí ngay bây giờ...

Kết quả khảo sát bạn đọc của VnExpress.net ba ngày qua với hơn 4.700 ý kiến, cũng cho thấy phần đông người không ủng hộ phương án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố (71,5%). Hơn 26% ý kiến ủng hộ thu phí.

Tháng 10 năm ngoái, TP HCM đã đưa ra đề xuất dùng biện pháp tài chính thu phí lưu hành đối với ôtô nhưng sau đó bị Bộ Tài chính "bác" vì không khả thi. Tuy nhiên, tháng 7 năm nay, thành phố tiếp tục đưa ra ý tưởng thu phí giao thông qua hệ thống thu tự động ERP áp dụng cho ôtô. Sau đó Chính phủ "bật đèn xanh" cho việc nghiên cứu thu phí giao thông.

TP HCM hiện có khoảng 400.000 ôtô, cùng hơn 100 xe hơi đăng ký mới mỗi ngày, chưa kể hàng chục nghìn phương tiện từ các tỉnh lưu thông đến thành phố.