Tin tức » Giới thiệu cảnh đẹp

LANG THANG PHỐ CỔ HỘI AN

Cao lầu có từ bao giờ? Thật khó xác định được thời gian. Chỉ biết rằng, món ăn này đã song hành cùng với phố cổ Hội An.Vì thế những ai đã đến với Hội An, không thể không một lần thưởng thức món Cao Lầu. Sợi cao lầu được chế biến công phu với nhiều bí quyết. Gạo quê ngâm với nước tro (dùng nước lấy từ giếng của người Chăm từ thời xa xưa để ngâm).

 

Vớt gạo ra đem xay, nhồi bột, hấp cách thuỷ sơ qua, sau đó xắn thành sợi rồi hấp chín. Sợi cao lầu có độ dai, săn chắc, và mang một màu hồng đào như trái bòn bon. Ăn kèm với thịt heo nạc ướp xì dầu, nước mắm Nam Ô, ngũ vị hương, gia vị, đậu phộng rang giã vụn, xào chín để làm nhân. Cho rau sống, cao lầu vào tô, đặt loại nhân tổng hợp lên trên, rưới nước sốt thịt vòng quanh. Được dọn kèm với chiếc bánh tráng vàng hươm cùng nhiều mè trắng và mè đen.

 

Rau sống được trồng tại làng Trà Quế, ngon nổi tiếng khắp miền Trung (gồm: rau thơm, rau răm, rau quế, rau đắng, rau diếp cá, ngò, giá, xà lách, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua). Mười hai loại rau tượng trưng cho 12 con giáp. Tuyệt cú mèo, khi thưởng thức món Cao Lầu thơm ngon bạn sẽ cảm thấy "mình đang là một đấng “Quân vương" đấy!!!